Hệ thống làm mát trên động cơ ô tô hoạt động như thế nào?

Thứ ba - 22/05/2018 00:18
Hệ thống làm mát trên động cơ ô tô hoạt động như thế nào?
Hệ thống làm mát là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của xe hơi. Tìm hiểu sâu hơn về hệ thống làm mát, cũng là cách để giúp cho xế hộp của bạn vận hành trơn tru và bền bỉ hơn.

Vậy Hệ thống làm mát trên ô tô hoạt động như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Eurolub Việt Nam nhé!

1. Chức năng và nhiệm vụ của hệ thống làm mát


Trong quá trình làm việc của động cơ, khi nhiên liệu cháy trong buồng đốt có một lượng nhiệt lớn bị tỏa ra bên ngoài và lượng nhiệt sinh ra do sự ma sát của các chi tiết bên trong động cơ. Vì vậy hệ thống làm mát ra đời nhằm giúp động cơ làm việc ổn định trong bất cứ điều kiện nào.

Hệ thống làm mát giúp cho động cơ làm việc ổn định dưới một nhiệt độ cho phép. Nếu làm mát không đầy đủ, kịp thời thì động cơ và các chi tiết sẽ bị quá nhiệt gây ma sát lớn, dầu nhớt mất tác dụng bôi trơn, piston bị bó kẹt, gây hư hỏng các chi tiết bên trong động cơ.

he thong lam mat 1he thong lam mat 4095

 

>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu dầu nhớt nhập khẩu từ Đức
 

2. Cấu tạo hệ thống làm mát

2.1. Két nước

Két nước có tác dụng để chứa nước và truyền nhiệt từ nước ra không khí để hạ nhiệt độ của nước thông qua dàn trao đổi nhiệt và cung cấp nước mát cho động cơ khi làm việc. Để đảm bảo yêu cầu làm mát tốt nhất, két nước được cấu tạo từ những đường ống, xen lẫn là những lá nhôm mỏng nhằm tăng hiệu quả tản nhiệt. Tùy theo các yêu cầu khác nhau mà két nước được các hãng xe thiết kế với kích thước khác nhau.

2.2. Nắp két nước

Hệ thống làm mát được đóng kín và điều áp bằng một nắp két nước làm mát. Đóng kín làm giảm sự hao hụt nước làm mát do bốc hơi, sự tăng áp làm tăng nhiệt độ sôi của nước làm mát do đó làm tăng hiệu quả làm mát. Nắp két nước có hai van: Van áp suất và van chân không.

Khi nhiệt độ nước làm mát tăng cao, áp suất trong két nước làm mát tăng thì van áp suất sẽ tự động mở, giúp nước làm mát chảy về bình nước phụ. Khi nhiệt độ nước làm mát tăng cao nhưng áp suất trong két nước thấp, van chân không sẽ tự động mở nhằm hút nước làm mát từ bình nước phụ về két nước, đảm bảo hiệu quả làm mát cho động cơ.
  2.3. Van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt hoạt động tùy theo nhiệt độ dùng để điều chỉnh nhiệt độ nước làm mát bằng cách điều khiển nước làm mát đi từ động cơ đến két làm mát. Khi động cơ mới hoạt động, van hằng nhiệt sẽ đóng, nước làm mát chỉ được lưu thông trong động cơ, rút ngắn được thời gian hâm nóng động cơ, tiêu hao ít nhiên liệu hơn, giảm được lượng khí xả.

Sau khi hâm nóng động cơ, van hằng nhiệt được mở tự động nhằm cho nước làm mát được lưu thông vào két nước, giúp cho động cơ làm việc ở mức nhiệt độ cho phép. Van hằng nhiệt được lắp trên đường nước giữa nắp xylanh với bình làm mát.

2.4. Quạt làm mát

Trong hệ thống làm mát bằng nước, quạt gió dùng để tăng tốc độ không khí qua két nước nhằm nâng cao hiệu quả làm mát. Quạt làm mát hiện nay hoạt động bằng điện với chế độ bật tự động khi nhiệt độ nước làm mát tới ngưỡng nhất định, hoặc bằng khớp chất lỏng khi động cơ quay đủ vòng tua máy.

3. Hướng dẫn tự thay nước làm mát EUROLUB Kühlerschutz DD-40 cho ô tô

Nước làm mát khá quan trọng bởi một ô tô sẽ không thể hoạt động bền bỉ và ổn định nếu hệ thống nước làm mát có vấn đề. Thông thường nước làm mát cần thay từ 2-3 năm hoặc 40.000 km 1 lần trong điều kiện thời tiết lạnh hoặc 1 năm 1 lần nếu thời tiết không quá lạnh.

Nhưng với các ưu điểm vượt trội của nước làm mát EUROLUB Kühlerschutz DD-40 thì thời gian sử dụng lên đến 5 năm hoặc 160.000 – 240.000 km tùy vào điều kiện sử dụng.

Tuy nhiên, cần kiểm tra két nước làm mát trước mỗi chuyến đi xa hoặc khi đồng hồ báo nhiệt độ động cơ tăng cao để có thể thay kịp thời tránh gây nguy hiểm khi sử dụng xe. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn thay nước làm mát đúng quy trình dễ dàng nhất.
 
 
1. Chuẩn bị

Nước sạch bằng 50% sức chứa của hệ thống giải nhiệt ( tốt nhất là sử dụng nước đã qua hệ thống lọc nước,  bởi các khoáng chất trong nước máy có thể làm nghẹt bình)

- Dung dịch làm mát EUROLUB Kühlerschutz DD-40 (khối lượng tùy theo tỷ lệ tính toán trước).
- Tua vít
- Phễu
- Chậu chứa dung dịch làm mát cũ
- Đèn bấm
- Găng tay

Lưu ý:

- Cần đeo găng tay, kính bảo hộ hoặc thậm chí là đồ bảo hệ để đảm bảo an toàn
- Cần tắt máy xe và để cho động cơ nguội hẳn trước khi thức hiện

2. Tiến hành thay nước làm mát

2.1. Bước 1: Xả nước làm mát cũ
 • Mở nắp bình tản nhiệt.
 • Nâng xe, tìm lỗ thoát nước dưới đáy bình tản nhiệt.
 • Dùng chậu lớn đặt dưới bình tản nhiệt, mở nút chặn bịt ngang hoặc bu-long hình mũ chữ T để nước chảy hết vào chậu.
 • Sau khi nước chảy hết, đóng nút bịt lỗ thoát nước lại.
 • Đổ nước đã qua hệ thống lọc vào đầy bình.
 • Đậy nắp bình tản nhiệt.
 • Mở cho máy chạy khoảng 5 phút để nước có thể lưu chuyển trong hệ thống tản nhiệt.
 • Tắt máy xe, để cho động cơ nguội rồi thực hiện lại từ đầu.

Lưu ý:

Bước này là bước súc bình đơn giản và an toàn thay vì nhét ống nước vào bình tản nhiệt rồi xả nước xuống nền đất bởi dung dịch nước làm mát có thể gây hại rất nhiều đến môi trường. Lưu ý khi cho máy chạy cần quan sát kim đồng hồ nhiệt tránh để kim lấn vào vùng đỏ báo động động cơ nóng, khi này cần tắt máy ngay.

2.2. Bước 2: Thay nước làm mát EUROLUB Kühlerschutz DD-40
 

Hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng để biết được lượng nước làm mát mà xe bạn cần. Pha nước làm mát EUROLUB Kühlerschutz DD-40 với nước đã qua hệ thống lọc theo tỉ lệ 1:1 (hoặc 1:1.5 hoặc 1:2 theo hướng dẫn sử dụng) và đổ đầy bình tản nhiệt.
 • Cũng dùng dung dịch pha trên đổ đầy bình nước phụ.
 • Để nắp bình mở, cho máy chạy cho đến khi bình tản nhiệt sủi bọt khí trong hệ thống ra. Mực nước trong bình sẽ hạ xuống dần và đồng thời xuất hiện những bóng khí. Lưu ý luôn quan sát kim đồng hồ nhiệt tránh để động cơ quá nóng.
 • Đổ thêm dung dịch cho đầy bình tản nhiệt và bình phụ.
 • Đậy nắp bình lại.
 • Nếu máy nóng thì châm thêm dung dịch vì khí đọng có thể vẫn chưa thoát ra hết
 • Dùng phễu chuyển nước làm mát cũ vào bình và mang bỏ ở nơi thích hợp.
 

3. Tính năng vượt trội của nước làm mát EUROLUB Kühlerschutz DD-40

EUROLUB Kühlerschutz DD-40 là dung dịch làm mát gồm các thành phần: nitrit, amin, chất chống đông cùng các borat dựa trên etylen glycol và glycerice.

- Sản phẩm bảo vệ vượt trội chống lại đóng băng, ăn mòn hay nhiệt độ quá cao trong tất cả các động cơ điện đại, đặc biệt cho các động cơ hoặc hệ thống làm mát từ chất liệu nhôm.

- Sản phẩm đặc biệt hiệu quả trong việc chống ăn mòn hoặc đóng cặn trong các hệ thống làm mát với các thành phần thiết yếu, các rãnh làm mát trong Buil, xi lanh, bộ tản nhiệt, máy bơm nước.

- Sản phẩm phải được pha loãng trước khi sử dụng. Nó có thể pha với nước cứng, nước máy trước khi đổ vào hệ thống làm mát, tỷ lệ pha từ 30% - 50% khối lượng.

- EUROLUB Kühlerschutz DD-40 có thời gian sử dụng lên đến 5 năm hoặc 160.000 – 240.000 km tùy vào điều kiện sử dụng.

- Không pha trộn dưới -20 oC vì ít hơn 33% chất chống động không đảm bảo cho khả năng chống ăn mòn và làm mát.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu một cách rất chi tiết về Hệ thống làm mát cho xe hơi. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình vận hành xe hơi của mình. 

>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về các hãng dầu nhớt nhập khẩu
 
lam tuong ve dong co xe hoi 1
 
Theo Eurolubvietnam.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc